วันอังคารที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

สูตรอาหารล้างพิษ

สูตรอาหารล้างพิษนี้ สามารถนำมาใช้กับการล้างพิษในขั้นตอนแรกของการล้างพิษต่างๆ ซึ่งนำมาจากหนังสือ "ล้างพิษ ฟื้นสุขภาพและพลังแห่งชีวิต" โดย เพเนโลป ซาช แปลโดย กานต์รวี ทองพูล ไปหาอ่านกันได้ตามร้านหนังสือทั่วไป ส่วนผสมบางอย่างสามารถปรับได้ และสามารถเลือกผลไม้ตามฤดูกาล และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดสารพิษให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ค่ะ1. น้ำซุปผัก
หอมใหญ่ 2 หัว
ผักชีฝรั่ง 1 กำเล็กๆ
แครอท 3 หัว
กระเทียม 1 กลีบ (แล้วแต่ชอบ)
เซเลอรี่ 3 ก้านวิธีทำนำผักทั้งหมดใส่ลงในหม้อ เติมน้ำ 6-8 ถ้วย จนท่วมผัก ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นหรี่เป็นไฟอ่อน ต้มต่ออีก 30 นาที เสร็จแล้วกรองเอาแต่น้ำ ใช้ดื่มตลอดช่วงล้างพิษ ห้ามดื่มน้ำผลไม้คั้นสด 1 ชั่วโมงก่อนหรือหลังดื่มน้ำซุปผัก เพื่อให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารได้เต็มที่ ถ้าอยากหนักท้องไม่ต้องเอาเนื้อผักออกก็ได้ หรือกินเนื้อผักต้มแยกต่างหาก
2. ซุปด่างต้านอนุมูลอิสระ
แครอทหั่น 1 ถ้วย
บลอกคอรี่หั่น 1/2 ถ้วย
เซเลอรี่หั่น 1 ถ้วย
ดอกกะหล่ำหั่น 1/2 ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย 1/2 ถ้วย
ถั่วลันเตาสดหรือแช่แข็ง 1/2 ถ้วย
หอมใหญ่ 1/2 หัว
กระเทียม 2 กลีบ
ฟักทองหรือมันเทศหั่น 1/2 ถ้วยวิธีทำนำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟจนเดือด จากนั้นลดไฟอ่อนๆ ต้มต่ออีก 30-40 นาที เติมสมุนไพรเพอ่มรสชาติตามต้องการอย่างเช่น เบย์ลีฟ คูมิน หรือโรสแมรี่ ถ้าซุปจืดเกินไป ให้เติมน้ำสต็อกไก่ ช่วงหน้าหนาวอาจเติมเทอร์นิป หรือซูกินี กะหล่ำดาวเพิ่มลงไปก็ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ล้างพิษในตับ และลำไส้
3. ซุปเย็นผักโขมและต้นกระเทียม
ผักโขมล้างและสับหยาบ 1 กำ
มันฝรั่งขนาดกลางล้างและปอกเปลือก 3 หัว (แล้วแต่ชอบ)
ต้นกระเทียมกำเล็กตัดเป็นท่อน 1 กำวิธีทำนำเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงในหม้อ เติมน้ำให้ท่วม ตั้งไฟจนเดือดจากนั้นหรี่ไฟ ต้มต่อด้วยไฟอ่อนจนมันฝรั่งสุกดี ใช้ตะแกรงยีเนื้อซุปที่ข้นจนเนียนได้ที่ ซุปนี้เหมาะสำหรับระบบย่อยและดูดซึมอาหารเป็นพิเศษ
4. ซุปถั่วชิกพี ถั่งเลนทิล และถั่วเม็ดแห้ง
น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
หอมหัวเล็กหั่น 2 หัว
กระเทียมสับละเอียด 2 กลีบ
ยี่หร่าบด 1 ช้อนชา
ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
ผงพริกปาปริก้าหวาน 1 ช้อนชา
ถั่วบัตเตอร์บีนล้างและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 1 กระป๋อง
ถั่วชิกพี ล้างและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ 1 กระป๋อง (300 กรัม) (ถ้าใช้ถั่วเมล็ดแห้งให้แช่น้ำข้ามคืนและผึ่งให้สะเด็ดน้ำ)
ถั่วเลนทิลแดง 1/2 ถ้วย
น้ำซุปผัก 5 ถ้วย
น้ำมะนาวคั้น 1/4 ถ้วย
ผักโขมล้างและหั่นหยาบๆ 1 กำ
ใบสะระแหน่สด 1/3 ถ้วยวิธีทำนำน้ำมันใส่กระทะใบใหญ่ ตั้งไฟอ่อนจนน้ำมันร้อนเติมหอมเล็ก กระเทียม และเครื่องเทศ ผัดพอหอม ใส่ถั่วชิกพี ถั่วบัตเตอร์บีน ถั่วเลนทิล เติมน้ำสต็อกและน้ำมะนาว ปิดฝาและตั้งไฟอ่อนประมาณ 20 นาที จนถั่วเริ่มสุกนิ่ม เติมผักโขม ต้มต่ออีก 5 นาที โรยใบสะระแหน่พร้อมเสริฟ ซุปนี้เหมาะสำหรับคนที่ทำโปรแกรมล้างพิษทุกประเภทและขณะทานอาหารปรับสภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น